Triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2017

Ngày 07 tháng 02 năm 2017

Sáng ngày 3/2, UBND tỉnh tổ chức họp nghe và cho ý kiến về việc triển khai một số nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí: Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thu NSNN tỉnh; Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2017, dự toán Bộ Tài chính giao cho tỉnh 6.057 tỷ đồng. Trừ tiền sử dụng đất, dự toán thuế, phí và các khoản thu khác 5.077 tỷ đồng, tăng 47,4% so với dự toán năm 2016. Đến hết tháng 1/2017, tổng thu nội địa tính cân đối ước đạt 294,319 tỷ đồng, đạt 4,9% dự toán Bộ Tài chính, đạt 66,5% so với cùng kỳ năm 2016; trừ tiền sử dụng đất, tổng thu từ thuế và phí ước đạt 210,08 tỷ đồng, đạt 4,1% dự toán Bộ Tài chính, đạt 63% so với cùng kỳ năm 2016. Tại cuộc họp, các sở, ngành và các địa phương tập trung đề xuất nhiều giải pháp tăng thu cho NSNN như: rà soát lại các cây xăng dầu để chống gian lận; thực hiện công khai các đơn vị chưa thực hiện nghiêm nghĩa vụ về thuế; tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng đến công tác thu NSNN nhưng năm 2017, toàn tỉnh tập trung phấn đấu đạt số thu tuyệt đối phải bằng và hơn số thực hiện năm 2016. Để đạt được mục tiêu đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành và các địa phương tập trung rà soát, chấn chỉnh việc đăng ký, kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế của các đơn vị, doanh nghiệp và hộ kinh doanh; rà soát thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào NSNN; trên cơ sở đó yêu cầu, động viên, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh làm thủ tục thành lập doanh nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh, sớm đưa các dự án đi vào hoạt động; tập trung rà soát các công trình, dự án trên địa bàn và trên các lĩnh vực để yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của pháp luật. Triển khai các biện pháp chống thất thu ngân sách từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu thực hiện kê khai thuế xuất nhập khẩu qua Chi cục Hải quan. Tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước, chú trọng chống thất thu và chống nợ đọng thuế ở chín lĩnh vực, gồm: xây dựng cơ bản; vận tải; hộ kinh doanh cá thể, cơ sở sản xuất, hoạt động dịch vụ; nhà hàng, khách sạn, dịch vụ viễn thông, internet; thuế tài nguyên đất, nước và khoáng sản khác; chống buôn lậu và gian lận thương mại; phí, lệ phí, nhất là lệ phí bến bãi; thuê đất; thuế chuyển nhượng tài sản, lệ phí trước bạ. Định kỳ vào ngày cuối cùng hàng quý, công khai thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp, đơn vị trên cổng thông tin điện tử tỉnh, các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và cổng thông tin của các sở, ngành nhằm động viên khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, đồng thời răn đe các doanh nghiệp trốn tránh nghĩa vụ thuế, tạo cơ hội giám sát của toàn dân; kiên quyết chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của cán bộ trực tiếp thực thi nghĩa vụ thu NSNN. Tăng cường sự phối hợp giữa các ngành và các địa phương để công tác thu NSNN năm 2017 đạt kết quả cao nhất.

Theo baothaibinh.com.vn