Thực hiện Quyết định 3115/QĐ-UBND ngày 27/12/2012 của UBND tỉnh Thái Bình về việc ban hành Kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Sáng ngày 19/7/2013, tại Công ty TNHH Trái Đất Xanh- KCN Phúc Khánh, Sở Tư pháp phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình, Công Đoàn khu công nghiệp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Bộ luật Lao động năm 2012; Luật Giao thông đường bộ và giải đáp pháp luật cho các doanh nghiệp FDI trong các khu công nghiệp.

Hội nghị đã thu hút hơn 100 học viên là chủ sử dụng lao động, cán bộ làm công tác nhân sự, tiền lương, bảo hiểm xã hội của 29 doanh nghiệp FDI và chủ tịch công đoàn 38 doanh nghiệp trong hai khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, Phúc Khánh; Tại Hội nghị, các học viên đã được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ và Bộ luật Lao động năm 2012 như: về việc tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện vận tải, không vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng quy định và mất an toàn giao thông; chính sách của Nhà nước về lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động về hợp đồng lao động; thương lượng tập thể, thỏa ước tập thể; chế độ tiền lương; điều kiện sử dụng lao động làm thêm giờ; kỷ luật lao động; quy định riêng đối với lao động nữ, lao động chưa thành niên và một số đối tượng lao động khác; quy định an toàn, vệ sinh lao động; quy định về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; trách nhiệm của công đoàn, vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi cho người lao động ở các doanh nghiệp;... Cũng tại Hội nghị, các học viên về dự đã được nghe Đại diện các sở, ngành: Sở Lao động Thương binh và xã hội, Sở Kế hoạch và đầu tư, Bảo hiểm xã hội tỉnh... giải đáp các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Mục đích nhằm tạo sự chuyển biến về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật nói chung, pháp luật lao động và đảm bảo an toàn giao thông nói riêng đối với người lao động và chủ sử dụng lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, ổn định xã hội.

Tác giả: Phòng QLDN
Năm 2019 : 67.654