A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Sáng ngày 3/3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư hạ tầng một số khu công nghiệp (KCN) để nghe và cho ý kiến tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng, thu hút dự án thứ cấp vào hoạt động.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Các đồng chí: Vũ Kim Cứ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương liên quan dự cuộc họp.

Hiện nay tỉnh Thái Bình có 9 KCN đã được thành lập, trong đó có 7 KCN đã đi vào hoạt động. Công tác đầu tư xây dựng hạ tầng và thu hút dự án đầu tư thứ cấp vào hoạt động trong một số KCN gặp khó khăn chủ yếu liên quan đến chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, công tác bảo vệ môi trường, nhà đầu tư chậm triển khai xây dựng hạ tầng KCN. Sự chậm trễ, vướng mắc trong đầu tư hạ tầng KCN cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động thu hút dự án thứ cấp. Mục tiêu của tỉnh trong giai đoạn 2021 – 2025 là thu hút vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD, năm 2023 tỉnh phấn đấu thu hút được 1 tỷ USD. Để đạt mục tiêu đó, việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, hoàn thiện hạ tầng các KCN và xúc tiến đầu tư được UBND tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất cần thực vào hiện thời điểm này.

Tại cuôc họp, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những khó khăn gây cản trở tiến độ đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư thứ cấp và đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ. Các nhà đầu tư hạ tầng bày tỏ quyết tâm phối hợp đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), hoàn thiện các thủ tục đầu tư và cam kết sẽ thực hiện dự án đúng tiến độ, thu hút các dự án thứ cấp có chất lượng cao vào hoạt động bảo đảm tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp của KCN.

Đại biểu dự cuộc họp. 

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những đóng góp của các nhà đầu tư hạ tầng các KCN vào thu hút đầu tư góp phần phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng, những kết quả thu hút đầu tư vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng, tiềm năng, lợi thế của tỉnh mà một trong những nguyên nhân là tiến độ GPMB chưa kịp thời, đầu tư hạ tầng chậm, công tác quảng bá xúc tiến đầu tư còn hạn chế…

Để thu hút đầu tư, tăng tốc phát triển kinh tế của tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, nhà đầu tư tập trung cao GPMB, đẩy nhanh xây dựng hạ tầng, thu hút lấp đầy đất công nghiệp bởi các dự án thứ cấp có chất lượng cao; thu hút dự án sử dụng ít đất, có công nghệ, nhân lực chất lượng, giá trị gia tăng cao, đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước. Muốn vậy, các huyện tập trung tối đa cho nhiệm vụ GPMB, rà soát những vướng mắc và có biện pháp giải quyết dứt điểm, sớm bàn giao đất cho nhà đầu tư hạ tầng. Trong quá trình GPMB bảo đảm quyền lợi hài hòa của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp, giữ ổn định an ninh trật tự. Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh cần nắm bắt tiến độ, khó khăn, tham mưu cho UBND tỉnh giải pháp chỉ đạo hỗ trợ, tháo gỡ cho các nhà đầu tư. Đồng hành với nhà đầu tư hạ tầng thúc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư. Quan tâm chăm sóc để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển góp phần lan tỏa hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp thêm động lực đầu tư vào Thái Bình. Khẩn trương giải quyết các vấn đề vướng mắc mà nhà đầu tư đề nghị theo quy định của pháp luật thuộc thẩm quyền. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng, triển khai kế hoạch đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu chấp thuận dự án xử lý rác thải công nghiệp tạo sự đồng bộ về hạ tầng và bảo vệ môi trường các KCN. Sở Tài Nguyên và Môi trường hỗ trợ các nhà đầu tư thủ tục về giao đất, cho thuê đất đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án. Các sở, ngành, địa phương cần tiếp thu các ý kiến của nhà đầu tư hạ tầng, sớm nghiên cứu tháo gỡ, hỗ trợ để triển khai dự án thuận lợi.

Đối với nhà đầu tư hạ tầng, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị khẩn trương triển khai dự án trên thực địa, thực hiện đúng cam kết về tiến độ dự án, xác định rõ chiến lược thu hút dự án thứ cấp, ưu tiên lựa chọn dự án chất lượng cao vào hoạt động. Trong quá trình đầu tư cần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, thực hiện quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm với địa phương; có chiến lược quảng bá, thu hút đầu tư vào KCN; chú trọng công tác bảo vệ môi trường; xây dựng giá thuê hạ tầng hợp lý, hài hòa tạo sức hút đầu tư cho KCN và của tỉnh.

Tin: Khắc Duẩn
Ảnh: Thành Tâm


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.215
Hôm qua : 3.573
Tháng 07 : 64.444
Năm 2024 : 297.144