A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết số 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Sáng ngày 24/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, khóa XVIII, về công tác dân số, sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020.


 Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị

Các đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị. Đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh dự hội nghị.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết số 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác an toàn thực phẩm và công tác dân số sức khỏe sinh sản ở Thái Bình thu được những kết quả tích cực. Nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân có chuyển biến rõ nét. Các cơ quan chức năng chuyên môn, các tổ chức chính trị xã hội chủ động hơn trong công tác thông tin truyền thông, tạo sự chuyển biến nhất định về kiến thức và ý thức thực hành của người dân trong hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; bước đầu xuất hiện mô hình, cách làm hay trong phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và kinh doanh. Số vụ ngộ độc thực phẩm đông người trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất, có xu hướng giảm dần. Các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số đã và đang được triển khai thực hiện và duy trì có hiệu quả. Hệ thống dịch vụ, cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư, nâng cấp. Nguồn lực đầu tư cho công tác dân số, sức khỏe sinh sản được tăng cường. Quy mô dân số ổn định. Năm 2015 là trên 1,8 triệu người; đến tháng 6 năm nay là hơn 2 triệu người; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên trung bình hằng năm dưới 0,9%. Chất lượng dân số từng bước được nâng lên; tuổi thọ trung bình của người dân 75 tuổi; chỉ số phát triển con người HDI nằm trong nhóm 14 tỉnh dẫn đầu toàn quốc; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 15%.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận, biểu dương kết quả đạt được; thẳng thắn phân tích nêu bật nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. Về việc triển khai thực hiện Chí thị số 08 của Ban Bí thư Trung ương Đảng trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, ngành, địa phương, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống kinh tế xã hội, đến sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Các cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý chất lượng ATTP.  

Đối với công tác dân số, sức khỏe sinh sản, giai đoạn tới, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác dân số - sức khỏe sinh sản, trọng tâm là đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông giáo dục.  Giao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp thu, tổng hợp ý kiến của các đại biểu; đề ra các giải pháp sát thực hơn, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra; góp phần thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 08 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, và Nghị quyết số 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tích cực thúc đẩy  kinh tế, xã hội địa phương phát triển, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Duy Huy


Nguồn:bqlkcn.thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 183
Tháng 06 : 1.897
Năm 2021 : 60.275