A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác an toàn vệ sinh lao động thích ứng với tình hình dịch COVID-19

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, sau một thời gian sản xuất bị đình trệ, người lao động nghỉ việc dài ngày dẫn đến các kỹ năng, thói quen làm việc an toàn không được duy trì; bên cạnh đó, sức ép về việc hoàn thành kế hoạch sản xuất, đơn hàng cũng là nguyên nhân dễ xảy ra tai nạn lao động.

Để kịp thời chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), bảo đảm quyền được làm việc an toàn của người lao động, sự phát triển ổn định của doanh nghiệp trong tình hình mới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các ngành, địa phương tăng cường triển khai công tác ATVSLĐ thích ứng với tình hình dịch COVID-19.

Trong đó, tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn về ATVSLĐ để người sử dụng lao động và người lao động thực hiện nghiêm công tác ATVSLĐ trong quá trình sản xuất, kinh doanh; đồng thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương ưu tiên nguồn lực cho công tác quản lý ATVSLĐ, nhằm bảo đảm ATVSLĐ cho người lao động, cải thiện điều kiện lao động nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động nói riêng, của người dân nói chung góp phần ổn định xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về ATVSLĐ. Công khai thông báo các hành vi vi phạm nghiêm trọng trong công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về ATVSLĐ phù hợp với từng lĩnh vực và ngành nghề; phòng ngừa tai nạn lao động kết hợp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc.

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm hình sự đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng.

Đồng thời chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn các doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác ATVSLĐ, chú trọng đến các hoạt động tự kiểm tra, chủ động kiểm soát các yếu tố hiểm, có hại tại nơi làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động; tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người lao động.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tuyên truyền vận động người sử dụng lao động quan tâm, chú ý việc xây dựng nội quy, quy trình, biện pháp làm việc bảo đảm ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động chấp hành tốt các nội quy, quy trình làm việc an toàn; sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động, đảm bảo an toàn, sức khoẻ và tính mạng cho người lao động.

Tác giả: T.Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 217
Hôm qua : 227
Tháng 09 : 6.944
Năm 2022 : 83.537