A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ 5 giờ ngày 26/5, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị và các xã, phường, thị trấn vào chiều ngày 25/5.

Các địa phương dự hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 6/5 đến ngày 25/5, đã ghi nhận có 19 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Tất cả các ca bệnh đều liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua truy vết, đến trưa ngày 25/5, toàn tỉnh có 255 trường hợp F1 và 1.237 trường hợp F2 đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Số mẫu xét nghiệm trong tỉnh từ ngày 29/4 đến nay là 33.723 mẫu. Trong đó, sàng lọc đối tượng có nguy cơ cao tại doanh nghiệp là 550 mẫu; tại các điểm phong tỏa là 4.505 mẫu; tổ bầu cử tại các khu phong tỏa là 768 mẫu và đều có kết quả âm tính. Đến hết ngày 24/5, toàn tỉnh đã có 13.813 người tiêm vắc xin phòng Covid-19, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương, đơn vị báo cáo về tình hình dịch Covid-19, các biện pháp đã triển khai phòng, chống dịch trên địa bàn, tại đơn vị, đồng thời đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhấn mạnh trong đợt dịch thứ 4, công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh đã kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm. Về tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá có 3 nguy cơ có thể bùng phát dịch trong cộng đồng là người dân đi và đến từ vùng dịch về Thái Bình; quản lý khu cách ly chưa chặt chẽ và nguy cơ từ những người nhập cảnh. Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tiếp tục đề cao, cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác làm dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương, của Tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch, trong đó thực hiện nghiêm theo Công điện số 06 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19..

Để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ đối với những người dân từ vùng có dịch về Thái Bình và người Thái Bình đi đến vùng dịch và trở lại. Trước hết, các cấp, các ngành kiểm soát được di biến động của người dân về Thái Bình. Giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn phải quản lý chặt chẽ người từ vùng có dịch về Thái Bình. Đối với những người dân về từ vùng đang bị cách ly, phong tỏa, phải yêu cầu cách ly tập trung. Đối với người dân không về từ vùng bị cách ly, phong tỏa nhưng vẫn ở vùng có dịch thì yêu cầu phải cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc và có trách nhiệm tự giác chấp hành khai báo y tế theo quy định. Ngành Y tế thực hiện đánh giá nguy cơ, có hướng dẫn phân loại và đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch cụ thể, phù hợp để các địa phương áp dụng thực hiện.

Bên cạnh đó, tiếp tục xiết chặt hơn nữa, thực hiện nghiêm các quy định tại các cơ sở cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung hoặc phát tán dịch từ khu cách ly ra cộng đồng. Ngành Y tế chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát các cơ sở cách ly và các khu đang điều trị bệnh nhân hiện nay. UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát các khu cách ly tập trung tại địa phương. Ngành Công an tăng cường kiểm soát, quản lý chặt các trường hợp xuất nhập cảnh, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Về phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chủ động, sẵn sàng thực hiện các phương án khi ca bệnh tại đơn vị; hạn chế làm việc trực tiếp với các đối tác ở tỉnh khác; khuyến khích làm việc trực tuyến. Trong trường hợp bắt buộc phải làm việc trực tiếp thì phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch.

Từ thực tế tình hình dịch bệnh tại các doanh nghiệp ở một số tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu tiếp tục tăng cường phòng chống dịch tại các Khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh. Giao Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Sở Công Thương tăng cường kiểm tra các cơ sơ sản xuất kinh doanh theo hướng dẫn của Chính phủ tại Công điện số 680/CĐ-TTg về việc bảo đảm an toàn Covid-19 trong các khu công nghiệp.

Trên cơ sở đề xuất của các đại biểu dự họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thống nhất, kể từ 5 giờ ngày 26/5 cho phép hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các cơ sở ăn uống được phép phục vụ tại chỗ nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, khuyến cáo 5K; bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người, 2m giữa bàn cách bàn, khuyến khích sử dụng vách ngăn, hạn chế sử dụng điều hòa; công khai số lượng khách tối đa có thể phục vụ, bảo đảm không quá 1/2 số khách tối đa; ghi nhật ký khách hàng, thực hiện cài đặt bluezone, quét mã QR; nghiêm cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh. Thời gian hoạt động của các cơ sở ăn uống đến 21 giờ hàng ngày. Đối với cơ sở cắt tóc, gội đầu cho phép hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, ghi nhật ký khách hàng. Đồng thời cho phép hoạt động trở lại các hoạt động thể dục thể thao và tiếp tục dừng các giải thi đấu thể dục thể thao. Các dịch vụ kinh doanh khác tiếp tục thực hiện nghiêm theo Công điện số 06/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các sở, ngành, địa phương, đơn vị căn cứ theo nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở không chấp hành các quy định phòng, chống dịch đã đề ra, thực hiện xử phạt theo đúng quy định. Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định phòng, chống dịch đối với hoạt động giao thông vận tải và tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Theo Thaibinh.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 510
Hôm qua : 210
Tháng 08 : 4.120
Năm 2022 : 72.316